Chia sẻ

Bếp Xanh Capital House xin gửi tới các bạn các thực phẩm mùa tháng 3 và 4, đồng thời phân loại âm dương tương đối để chúng ta lựa chọn cho gia đình nhé.

Hướng dẫn đọc ký hiệu: Dấu “+” là dương, dấu “-” là âm, mỗi loại có 3 cấp độ từ Dương, Dương nhiều và cực Dương. Tương tự với Âm.

Rau củ

Âm

Dương

– – – Cà tím, Đậu cove, Đậu đũa, Cà chua + + + Cà rốt
– – Mướp, Mồng tơi, Rau muống, Bí đao + + Bí đỏ
Rau dền, Rau diếp cá, Rau đay, Cải chip, Rau ngót, Rau húng quế + Cải ngọt, Cải xanh, Cải cúc, Xà lách, Rau diếp cá, mướp đắng

Quả/ Trái cây

Âm

Dương

– – – Cam, bưởi, dứa, xoài, vú sữa + + +
– – Chuối, mơ + + Táo ta
Nho + Hồng xiêm

Hạt/ Cốc loại: Gạo lứt là thực phẩm bình quân, cân bằng Âm Dương

Âm

Dương

– – – Đậu nành, lạc + + +
– – Gạo nếp, gạo mạch, đậu đen + + Gạo mì, gạo tẻ, đậu đỏ, hạt sen
Ngô, đậu xanh + Đậu ván

Gia vị

Âm

Dương

– – – Gừng, ớt, tiêu, nước chanh, đường cát + + + Muối tự nhiên
– – Mẻ, mù tạt, đường thốt nốt, đường mía thô + + Nước mắm, mắm nêm, mắm ruốc
Tỏi, rau cần, húng quế, hẹ, mật ong + Quế, hành, kiệu, riềng, nghệ, mạch nha

Nguồn dữ liệu:
– Sách Dinh dưỡng Xanh – Tác giả Victoria Boutenko, Dịch giả: Đoàn Trang
– Sách Thần dược Xanh – Tác giả Ryu Seung-sun, Dịch giả: Nguyệt Minh
– Sách Ăn ít để khỏe – Tác giả Yoshinori Nagumo, Dịch giả Minh Yến
– Sách Minh triết trong ăn uống của Phương Đông – Tác giả Ngô Đức Vượng
– Sách Cơ thể tự chữa lành – Tác giả Anthony William, Dịch giả Nguyễn Huyền Linh
– Sách Nhân tố EnZyme – Tác giả Hiromi Shinya, Dịch giả Như Nữ
– Sách Sức khỏe trong tay bạn – Tác giả Trần Bích Hà
– Sách Nói chuyện Triết trên bàn ăn – Tác giả Marietta McCarty, Dịch giả Ngọc Tuấn