Chia sẻ

Các quốc gia châu Á được biết đến như xứ sở của những món ăn hấp dẫn đến nao lòng. Các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Hoa… được đánh giá như một trong những khu vực có nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Bên cạnh đó, ẩm thực châu Á là tấm gương phản chiếu đời sống cũng như nền văn hóa, lịch sử lâu đời của các quốc gia trên lục địa này. Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa ẩm thực rất riêng, đặc trưng, mang đậm hương vị truyền thống và bản sắc dân tộc. 

Hôm nay, Bếp Xanh Capital House xin gửi tới các bạn một số công thức món ăn Châu Á ngon chuẩn vị

  1. Miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • 200g miến
  • 100g thịt bò
  • 100g cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông đỏ, 2 quả ớt chuông vàng
  • 300g rau cải (hoặc rau dền cơm)
  • 200g nấm kim châm
  • Gia vị: nước tương, dầu mè, mè rang

Cách làm:

Ngâm rửa rau thật sạch, cắt thành khúc nhỏ, xào sơ với nước tương và dầu mè, trộn một its mè rang vào.

Rửa sạch củ hành tây rồi xắt nhỏ ra, sau đó xào lên cho đến khi miếng hành trong. Bạn nhớ chừa một ít hành tây lại để xào với thịt bò, rửa sạch cà rốt và ớt chuông, xắt thành từng miếng dài vừa ăn rồi xào lên.

Ngâm nấm trong nước muối khoảng 20 – 30 phút cho nấm thật sạch, sau đó cùng xào với dầu mè và nước tương.

Xào thịt bò với phần hành tây chừa lại và một ít hành lá cắt khúc.

Chần miến đến khi chín thì vớt ra rồi xả với nước lạnh vào để sợi miến không bị nát. Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một tô lớn, nêm nếm một ít nước tương cho vừa miệng rồi trộn đều lên.

 

  1. Sushi cuốn thịt bò

Nguyên liệu:

  • 500g cơm sushi (cơm trộn giấm)
  • 300g thịt bò luộc, cắt thành dải dài
  • 1 quả bơ, cắt miếng dài
  • Nấm hương
  • Rong biển để cuộn
  • 40g đường
  • 20ml nước tương

Cách làm:

Thịt bò thái miếng mỏng, dài. Bơ gọt vỏ, cắt miếng dọc.

Ngâm nấm hương khô trong nước ấm đến khi mềm. Giữ lại phần nước ngâm sau khi đã lọc bỏ cặn. Rửa sạch nấm rồi thái nhỏ. Cho nấm vào lại nước ngâm, thêm đường và nước tương rồi xào tất cả trong lửa nhỏ. Xào cho đến khi nước gần cạn. Tắt bếp, để nguội.

Đặt miếng rong biển lên một tấm nylon, nhúng ướt tay, năm một năm cơm sushi rồi trải đều lên phía đầu khoảng 3/5 miếng rong biển, nhấn chặt xuống để cơm dính vào rong biển. Lật miếng rong biển để mặt gạo tiếp xúc với miếng nylon, đặt miếng thịt bò và nấm lên trên, rồi nhẹ nhàng cuộn chắc lại. Bạn có thể dùng miếng cuốn bằng tre để sushi cuộn được chắc chắn. Dùng dao sắc nhúng qua nước rồi cắt miếng sushi.

 

  1. Gỏi mực kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Mực ống 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Sả: 4 củ
  • ớt: 1 quả
  • Rau răm, rau húng
  • Chanh: 2 quả
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Mắm: 2 thìa mắm ngon.

Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng. Ngâm nước sôi để nguội cùng chút muối rồi vớt ra để ráo.

Dưa chuột rửa sạch gọt vỏ sơ rồi thái lát mỏng. Ngâm nước sôi để nguội cùng chút muối rồi vớt ra để ráo.

Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho cà rốt, dưa chuột, sả vào tô lớn trộn với ¼ thìa cà phê muối.

Mực tươi làm sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào nồi hấp với vài lát sả và 1 miếng gừng băm nhỏ để khử mùi tanh. Vớt mực ra để ráo. Cho mực vào tô cà rốt, dưa chuột.

Hòa 1 thìa nước lọc, 2 thìa mắm ngon, 1 thìa đường cùng nước cốt chanh và ớt tươi. Khuấy cho tan rồi rồi đổ vào trộn gỏi mực.

Cho rau răm, rau húng thái rối vào. Rồi trộn đều cho gỏi ngấm gia vị.

  1. Xúp sườn kiểu Trung Quốc

Nguyên liệu:

  • 450g sườn lợn ngon, chặt miếng 5x5cm
  • 2 thìa xúp dầu thực vật
  • 6-8 thìa xúp gừng thái lát
  • 1 chén nước xì dầu
  • 3 thìa xúp rượu sơ ri nấu ăn
  • 3 thìa xúp đường
  • 2-3 cánh hoa hồi
  • Nước

Cách làm:

Đun sôi 1 nồi nước. Thêm sườn vào nồi nước rồi đun sôi trở lại. Chần sườn trong một vài phút, sau đó tắt bếp. Vớt sườn lợn ra rồi rửa sạch.

Đun nóng dầu trong chảo rồi xào hành và gừng cho đến khi thơm, đổ sườn lợn và xào trong vài phút rồi rán vàng 2 mặt thịt. Sau đó, thêm xì dầu, rượu, đường, hoa hồi và nước vào. Đun sôi rồi giảm lửa để nước hơi sôi.

Đậy chảo lại và đun sôi liu riu trong 2 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm, tách ra khỏi sườn là được.

 

  1. Ếch nấu măng chua cay

Nguyên liệu:

  • Ếch 300g
  • Măng chua ngâm cay 200g
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 cây ngò gai
  • 1 củ hành tím
  • 1 thìa xúp nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • ½ thìa cà phê bột ngọt
  • ½ thìa xúp hạt nêm
  • 1 thìa xúp dầu ăn

Cách làm:

Ếch làm sạch, lột da, chặt miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, cắt mỏng. Ngò gai bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Cho dầu vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tím, cho ếch vào đảo qua để ếch săn lại. Cho nước vào nấu sôi, tiếp tục cho măng vào nấu chín, nêm nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm vừa ăn. Trước khi nhắc xuống cho ngò gai và ớt sừng vào.

 

  1. Chè ngô

Nguyên liệu:

  • 2-3 bắp ngô
  • 1 bát con bột sắn dây
  • 50g đường
  • 100g nước cốt đưa
  • 1 thìa nhỏ đường
  • Nửa thìa nhỏ muối
  • 1 thìa nhỏ bột bắp

Cách làm:

Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô. Đổ vào nồi khoảng 2 bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.

Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô. Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn dây vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.

Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.

 

Bếp Xanh Capital House chúc bạn sẽ có chuyến hành trình du lịch ẩm thực châu Á đầy ý nghĩa với những giây phút tuyệt vời khi chế biến và thưởng thức các món ăn ngon đậm đà hương vị Châu Á!