Chia sẻ
H Hen Niê
H Hen Niê

Hàng xóm của tôi là H''Hen Niê - Niềm kiêu hãnh của Ban Mê

Sự trở về với khát vọng thay đổi quê hương và chọn cho mình một nơi ở mới giữa không gian bạt ngàn của núi rừng Ban Mê đã khiến H’Hen Niê trở thành “cô hàng xóm” mang tính biểu tượng cho con người Tây Nguyên: Thân thiện và giản dị; chân thành và tình nghĩa; vững vàng mạnh mẽ để truyền năng lượng tích cực mỗi ngày…

Sự đồng điệu giữa khát vọng khởi thịnh cuộc sống phồn vinh của Ecocity Premia và câu chuyện truyền cảm hứng của hoa hậu H’Hen Niê góp phần kiến tạo cuộc sống xanh, đẳng cấp đầu tiên giữa không gian đại ngàn Buôn Ma Thuột.

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG NHÂN VĂN

“Vinh quang, danh hiệu… đều là những đích đến đầy bất ngờ và quá sức tưởng tượng của một cô gái xuất thân miền núi như Hen. Đó có thể không phải mục tiêu ban đầu mình đã đề ra, nhưng đó lại là thành quả của những nỗ lực hết mình, mỗi ngày một chút để thay đổi bản thân. Và thay đổi mà mình thấy vui nhất, không phải là thành một “nàng hậu” Hen nào khác lạ, mà vẫn chính là cô Hen của ngày xưa nhưng mang một tinh thần vững vàng, mạnh mẽ và lạc quan hơn rất nhiều so với trước đây.

Vấp ngã thì đứng dậy…

Sai thì sửa để tiến bộ…

Hạn chế thì phải khắc phục…

Chỉ đơn giản vậy thôi, và cô Hen năm nay đã trưởng thành và tự tin “Mình có thể làm được” trong mọi tình huống! Và mình tin, thái độ tích cực này sẽ giúp không chỉ Hen mà tất cả mọi người trở nên hạnh phúc hơn và vượt trội hơn mỗi ngày”…

Đó là những dòng chia sẻ truyền cảm hứng của H’Hen Niê, một cô gái Tây Nguyên luôn mang trong mình sự tự tin, nhiệt thành và mạnh mẽ, một “bông hoa” luôn muốn lan tỏa hương thơm tích cực của mình đến cộng đồng.

Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và là đại diện Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 5 trên đấu trường sắc đẹp quốc tế hô vang hai tiếng “Việt Nam”, H’Hen Niê gây ấn tượng với hình ảnh một cô hoa hậu tóc ngắn, da nâu, giản dị và luôn rạng rỡ, tràn đầy sức sống như một “bông hoa rừng” ngát hương với vẻ đẹp khác biệt.

Đại ngàn Tây Nguyên đã nuôi dưỡng và ban cho H’Hen Niê một sức mạnh để theo đuổi đam mê, ước mơ của mình, để rồi cô trở thành niềm kiêu hãnh của Ban Mê. Sau khi đăng quang, tên tuổi của H’Hen Niê luôn gắn liền các phong trào và sự say mê truyền cảm hứng, dấn thân cho các hoạt động vì cộng đồng.

H’Hen Niê đã trở về với buôn làng Ê –Đê, mảnh đất gian khó nơi cô sinh ra và lớn lên, thực hiện tâm nguyện cống hiến cho quê hương, muốn được đóng góp sức mình vào hành trình đưa vùng đất đại ngàn, đưa phố núi chuyển mình thay đổi từng ngày với diện mạo mới, hoà nhịp vào cuộc sống hiện đại. Sự trở về với khát vọng xây dựng quê hương và chọn cho mình một nơi ở mới giữa không gian bạt ngàn của núi rừng Ban Mê đã khiến H’Hen Niê trở thành “cô hàng xóm” mang tính biểu tượng cho con người Tây Nguyên: Thân thiện và giản dị; chân thành và tình nghĩa; vững vàng mạnh mẽ để truyền năng lượng tích cực mỗi ngày.

Cô sẽ trở thành đại sứ kết nối để hình thành một cộng đồng cư dân văn minh và nhân văn. Đó là sự hòa quyện giữa bản sắc văn hóa sống của người Tây Nguyên chân chất, mộc mạc, hào sảng, giàu nghĩa tình với sự mạnh mẽ, tự tin, hội nhập mang tinh thần hiện đại.

Sự đồng điệu giữa khát vọng khởi thịnh cuộc sống phồn vinh của Ecocity Premia và câu chuyện truyền cảm hứng của hoa hậu H’Hen Niê góp phần kiến tạo cuộc sống xanh, đẳng cấp đầu tiên giữa không gian đại ngàn Buôn Ma Thuột.

KHÁT VỌNG ĐÁNH THỨC SỨC SỐNG ĐẠI NGÀN TÂY NGUYÊN

PV: Trong lòng những người mến mộ H’Hen Niê, một hình ảnh rất đẹp đã khắc sâu trong tâm trí, đó là khoảnh khắc H’Hen Niê khi đã đứng ở đỉnh cao của nhan sắc, trở thành nhân vật nổi tiếng cả trong nước và thế giới, nhưng ngay sau đó, cô ấy xuất hiện trong trang phục truyền thống của đồng bào Êđê, đi trên chiếc xe công nông quen thuộc để trở về nhà thăm gia đình và buôn làng. Tất cả những điều đó khiến người ta cảm nhận được tình yêu, niềm kiêu hãnh của cô gái ấy về mảnh đất quê hương mình.

H’Hen có thể chia sẻ rõ hơn về những giá trị đã trở thành niềm kiêu hãnh về thiên nhiên, văn hóa và con người của Tây Nguyên?

Hoa hậu H’Hen Niê: Đó là vùng đất đỏ bazan với những vườn cà phê trù phú, những cánh rừng nguyên sinh xanh thẳm bạt ngàn hay những buôn làng giàu bản sắc văn hóa. Tây Nguyên quê H’Hen Niê là nơi lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị thẩm mỹ độc đáo như: Nhà rông, nhà dài, đàn đá, tượng nhà mồ, các lễ hội và các kho tàng văn học dân gian với điệu hát, lời ca, truyện cổ, truyện ngụ ngôn, bản trường ca…

Con người ở đây sống chân thành, phóng khoáng, yêu tự nhiên và yêu thích sự chuyển động. Đặc biệt người dân tộc Ê Đê của H’Hen Niê luôn tự hào với kho tàng văn hóa phong phú, yêu ca hát, thích tấu nhạc, có lòng trung thực, kiên nhẫn với sự khó khăn, chăm chỉ, nhiệt tình trong công việc và luôn yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc nhau. Điều đó tạo nên một một môi trường sống đặc biệt so với những vùng miền khác, tạo thành bản sắc, văn hóa sống của đại ngàn Tây Nguyên

PV: Phải chăng đó là lý do dù có cơ hội để chọn cho mình những chốn đô thị phồn hoa để an cư nhưng H’ H Niê lại luôn muốn trở về với quê hương, với đại ngàn?

Hoa hậu H’Hen Niê: Quê hương Đắk Lắk đối với H’Hen Niê là một niềm tự hào rất lớn, vì tình yêu buôn làng, những khoảnh khắc tìm về cội nguồn, quê hương và dân tộc chính là lúc Hen được sống thực nhất với đời mình. H’Hen Niê sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, của cộng đồng, H’Hen Niê đạt được thành công như hôm nay là sự ủng hộ rất lớn từ những người dân quê H’Hen Niê. Trở về quê hương và đóng góp sức mình xây dựng luôn là tâm nguyện của H’Hen Niê

Ước muốn góp phần xây dựng quê hương, H’Hen Niê đã thực hiện những dự án như: Đường điện chiếu sáng, cổng chào Buôn, đường hoa cho buôn Sứt… mong muốn nhân rộng những giá trị sống, giá trị văn hóa tốt đẹp của buôn làng. Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng, đặc biệt thành phố Buôn Ma Thuột với những khát khao chuyển mình mạnh mẽ. Và sau những cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng, H’Hen Niê vẫn quyết định chọn một không gian sống đặc biệt để an cư giữa tinh hoa đại ngàn.

PV: Tôi khá tò mò về tiêu chí lựa chọn nơi ở, không gian sống của H’ Hen Niê?

Hoa hậu H’Hen Niê: Nơi mà H’Hen Niê lựa chọn là một không gian xanh giữa phố thị Ban Mê. Đó là nơi tràn ngập nắng, gió, ánh sáng để chắt lọc được những gì tinh túy nhất mang hơi thở núi rừng Tây Nguyên. Nhưng xanh tự nhiên chưa đủ.

Nhiều người từng hỏi H’Hen Niê về câu chuyện sống xanh, và H’Hen Niê hiểu rằng Xanh không đơn thuần chỉ là yêu thiên nhiên, cây cỏ. Xanh là cả một hành trình nỗ lực xây dựng và kiến tạo. Bởi chúng ta không chỉ Xanh cho ngày hôm nay mà còn cần tạo ra môi trường Xanh cho thế hệ mai sau.

Vì thế nơi ở này cần có thiết kế thân thiện với thiên nhiên, được quy hoạch đồng bộ, đặc biệt là ưu tiên giao thông xanh và sử dụng các vật liệu xây dựng phải thân thiện với môi trường hay hệ thống năng lượng xanh tái tạo. Nơi H’Hen Niê chọn là nơi đáp ứng được những tiêu chí này.

PV: Những tiêu chí H’Hen Niê đưa ra dường như khá cao, liệu có thể tìm ở đâu giữa đại ngàn Tây Nguyên?

Hoa hậu H’Hen Niê: Đúng là tìm được một nơi như vậy không dễ dàng. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, H’Hen Niê đã chọn dự án Ecocity Premia – Khu đô thị Xanh đầu tiên của Buôn Ma Thuột. Điều đầu tiên khiến H’Hen Niê ấn tượng và tìm hiểu sâu về dự án này là triết lý của nhà phát triển dự án: “Kiến tạo cuộc sống xanh”.

Và H’Hen Niê tin, bằng những kinh nghiệm và sự thành công của chuỗi các dự án Xanh trước đó của Tập đoàn Capital House thì Ecocity Premia sẽ đáp ứng đúng những tiêu chí mà H’Hen Niê mong ước về ngôi nhà của mình.

H’Hen Niê may mắn được đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới, được cảm nhận và sử dụng những tiện ích văn minh, hiện đại. Điều mà H’Hen Niê luôn trăn trở là bao giờ quê hương mình sẽ có những công trình đẹp như thế, bao giờ người dân quê hương mình sẽ được thụ hưởng những dịch vụ, tiện ích tốt như: Bệnh viện, trường học, công viên, khu vui chơi giải trí… hiện đại như thế. Ecocity Premia không chỉ là khu đô thị Xanh mà còn được thiết kế đồng bộ với các tiện ích như công viên, hệ thống trường học với triết lý giáo dục xanh, trung tâm mua sắm hiện đại…

Dự án như một nguồn cảm hứng, giúp H’Hen Niê hiện thực hóa giấc mơ đưa những gì văn minh, hiện đại, tiện ích nhất của thế giới về với vùng đất quê hương. Kiến tạo một cuộc sống hiện đại hòa nhập với những giá trị văn hóa tinh túy nhất của đại ngàn.

PV: Dường như không chỉ là chọn một ngôi nhà để ở, tôi còn cảm nhận một mong muốn lớn hơn của H’Hen Niê, đó là đánh thức sức sống của mảnh đất quê hương mình?

Hoa hậu H’Hen Niê: H’Hen Niê tin rằng, sống trong một khu đô thị theo đuổi triết lý Xanh, H’Hen Niê và những người hàng xóm của mình sẽ góp phần cùng kiến tạo nên một cộng đồng cư dân văn minh, giàu nhân văn.

H’Hen Niê mong muốn lưu giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất đỏ bazan giàu truyền thống, lan tỏa khí chất của con người Tây Nguyên trọng nghĩa tình và H’Hen Niê cũng khát khao đánh thức sức sống của Ban Mê để quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn, chất lượng sống của con người nơi đây ngày càng cao hơn. Và dù là bất cứ ai, dù đến từ đâu nhưng khi cùng hội tụ trong một không gian Ecocity Premia giữa đại ngàn Tây Nguyên sẽ luôn có một khởi thịnh phồn vinh. Tất cả âm hưởng đó sẽ tạo nên biểu tượng mới cho một Buôn Ma Thuột khát khao chuyển động và hội nhập.