Chia sẻ

Mới đây, ngày 09/10/2021, Tập đoàn Capital House – một trong hai chủ đầu tư được chọn để tham dự với đại diện các cơ quan cấp cao của Việt Nam và Pháp bàn về áp dụng các chính sách về giảm khí thải CO2 cũng như phát triển công trình xanh tại Việt Nam. Cuộc họp nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và bộ chuyển đổi sinh thái Pháp.

Tham dự cuộc họp có: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đại diện các cơ quan quản lý dự án của Pháp (ADEME họp online), đại diện bộ phận hỗ trợ kỹ thuật và giải pháp công trình xanh, sinh khí hậu của Pháp (ET, LEU, Group8Asia), đại diện của bộ xây dựng, đại diện của quỹ hỗ trợ phát triển của Pháp ( AFD) tại Hà Nội, đại diện của 2 đơn vị chủ đầu tư được lựa chọn cho dự án gồm Capital House Group và NHS. 

Cuộc họp diễn ra trên hai hình thức gặp mặt trực tiếp và online qua Zoom đối với cơ quan quản lý dự án của Pháp (ADEME họp online)

Theo đó, nhiều nội dung quan trọng của chương trình hợp tác giữa Pháp và Việt Nam qua dự án ADEME đã được bàn thảo: 2 dự án tiêu biểu của Tập đoàn Capital House (Trường TD School) và của công ty NHS (nhà ở xã hội NHS), cũng như kế hoạch hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Chuyển đổi Sinh thái của Pháp đối với việc soạn thảo các văn bản luật và các tiêu chuẩn áp dụng đối với việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Cuộc họp trực tiếp được diễn ra tại Đại sứ quán Pháp.

Trong buổi làm việc, bên Tập đoàn Capital House đã giới thiệu về dự án trường TD School được xây dựng dựa trên nền tảng kiến trúc sinh khí hậu. Dự án này của CHG đã được tổ chức ADEME (Cơ quan đại diện của bộ chuyển đổi sinh thái Pháp) đánh giá cao và đã được trao giải nhất cũng như lựa chọn là dự án tiêu biểu cho dự án hợp tác giữa 2 bộ (Bộ Xây dựng của Việt Nam và Bộ Chuyển đổi Sinh thái của Pháp). Dự án này hiện tại đang được cơ quan ADEME hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng như tài chính nhằm áp dụng những công nghệ này cho việc xây dựng một công trình đáp ứng những tiêu chí xanh, tiết kiệm năng lượng, và tài nguyên, cũng như giảm phát thải CO2.

Tại cuộc họp, Đại sứ Pháp đã phát biểu đánh giá cao sự hợp tác của Pháp và Việt Nam trong khuôn khổ của dự án ADEME vì các nỗ lực của Việt Nam trong phát triển các công trình sinh thái (kiến trúc xanh) cũng như tham gia vào các hiệp ước chống biến đổi khí hậu toàn cầu như COP21 tại Paris và chuẩn bị cho hội nghị chống biến đổi khí hậu COP26 sẽ được tổ chức vào cuối năm nay tại Scotland. Ông tin tưởng dự án sẽ đóng góp và giúp ích cho Việt Nam nói chung trong việc phát triển các dự án nhà ở, công trình công cộng sinh thái , và các công ty chủ đầu tư tại Việt Nam nói riêng.